Thành lập công ty tại Quảng Ninh

Thành lập công ty tại Quảng Ninh

Quảng Ninh được coi là một Việt Nam thu nhỏ khi có cả cảng biển, càng hàng không, cửa khẩu quốc tế. Nơi đây hội tụ đầy đủ yếu tố để giúp phát triển kinh tế cả về lĩnh vực công nghiệp lẫn dịch vụ. Do đó Quảng Ninh đang là trung tâm thu hút nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước. Hàng năm hàng nghìn công ty mới được mở ra. Bài viết dưới đây Luật An Việt 24/7 xin tổng hợp những vấn đề cơ bản và cốt lõi nhất giúp độc giả có thể nắm được khái quát hồ sơ, trình tự cũng như thủ tục để có thể thành lập công ty tại Quảng Ninh.

1. Cơ sở pháp lý thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Quảng Ninh năm 2024

– Luật Doanh nghiệp 2020 ngày 17 tháng 06 năm 2020;

– Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp ngày 01 tháng 04 năm 2021;

– Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp ngày 04 tháng 01 năm 2021;

– Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 01 tháng 3 năm 2021;

2. Tại sao nên chọn thành lập công ty tại Quảng Ninh

Quảng Ninh là một trong những thành phố lớn được rất nhà nhiều đầu tư trong và ngoài nước quan tâm vì:

– Quảng Ninh hội tụ những điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Là một tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản, nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, cung cấp vật tư, nguyên liệu cho các ngành sản xuất trong nước và xuất khẩu, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, tăng trưởng GDP của tỉnh Quảng Ninh.

– Quảng Ninh là một địa danh giàu tiềm năng du lịch, là một đỉnh của tam giác tăng trưởng du lịch miền Bắc Việt Nam, Quảng Ninh có danh thắng nổi tiếng là vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới và di sản thế giới bởi giá trị địa chất địa mạo. Vịnh Hạ Long là địa điêm du lịch lý tưởng của Quảng Ninh cũng như miền bắc Việt Nam.

– Ngoài ra Quảng Ninh thuộc vùng tam giác kinh tế trọng điểm (Hà Nội – Quảng Ninh – Quảng Ninh), là một trong những trung tâm phát triẻn của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Như vậy có thể thấy, lựa chọn Quảng Ninh là nơi để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh là một quyết định vô cùng đúng đắn.

3. Những vấn đề cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty tại Quảng Ninh

Trước khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần phải thống nhất được giữa các thành viên/cổ đông về các vấn đề liên quan đến thông tin cơ bản của doanh nghiệp. Trong đó cần phải chú ý những vấn đề sau đây:

3.1 Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Loại hình doanh nghiệp là yếu tố quan trọng đầu tiên mà nhà đầu tư cần phải xem xét và nắm vững. Chủ doanh nghiệp cần phải hiểu rõ đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để có thể xác định và chọn lựa loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với định hướng phát triển cũng như mục đích kinh doanh của công ty. Những yếu tố chính mà chủ doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn loại hình của tổ chức phù hợp: thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, bổ sung, thay thế, quy mô doanh nghiệp để thu hút nhà đầu tư khác.

3.2 Lựa chọn tên công ty

– Tên công ty được coi là bước vô cùng quan trọng, không những phải lựa chọn tên sao cho tránh những công ty khác mà nhà đầu tư còn cần phải lựa chọn sao cho đặc biệt, ấn tượng để cho khách hàng cũng như đối tác có thể phân biệt được sản phẩm của công ty mình với các công ty khác trên thị trường.

– Do đó khi đặt tên công ty, nhà đầu tư nên đặt tên công ty ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với Tên của các công ty đã thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc). Để xác định tên công ty mình có bị trùng với những công ty khác hay không, bạn có thể truy cập vào “Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp” để tra cứu.

– Tên công ty bao gồm 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng

Ví dụ: Công ty TNHH một thành viên Sao Sáng

4.3 Lựa chọn người đại diện theo pháp luật

Bên cạnh các yếu tố liên quan đến tổ chức và hình thức của công ty thì con người cũng là yếu tố quan trọng. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ đại diện cho doanh nghiệp điều hành, quản lý, làm việc với các bên. Do đó khi lựa chọn, nhà đầu tư cần chú ý những vấn đề sau:

4.4 Lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính

Cần phải lựa chọn được địa điểm trụ sở chính thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty. Trụ sở chính của doanh nghiệp sẽ là địa điểm để khách hàng, đối tác cũng như cơ quan nhà nước có thể liên lạc với doanh nghiệp.

Do đó khi lựa chọn địa điểm trụ sở chính, nhà đầu tư còn cần chú ý những vấn đề sau đây:

4.5 Xác định số thành viên/cổ đông tham gia góp vốn

Thành viên/cổ đông tham góp vốn vào công ty là những người trực tiếp sở hữu công ty sau này, họ cũng sẽ là người hưởng lợi nhuận trực tiếp dựa trên số vốn mà họ đã góp. Do đó để minh bạch và đảm bảo quyền lợi tránh các tranh chấp không đáng có về sau, trước khi soạn hồ sơ, cần thống nhất được các vấn đề như:

– Công ty có bao nhiêu thành viên/cổ đông tham gia sáng lập công ty?

– Tài sản mọi người dùng để góp vốn là gì? Được định giá với tri giá bao nhiêu?

– Số vốn góp cụ thể của mỗi thành viên/cổ đông đó là bao nhiêu? Tương ứng với tỷ lệ bao nhiêu?

4.6 Lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Hiện nay pháp luật cho phép doanh nghiệp được phép tự do kinh doanh sản xuất trừ các ngành nghề mà pháp luật cấm, do đó doanh nghiệp có thể đăng ký bất cứ ngành nghề nào mà mình có ý định kinh doanh.

– Tuy nhiên thì doanh nghiệp chỉ được kinh doanh các ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký, do đó để tránh bị phạt do vi phạm doanh nghiệp nên dự trù toàn bộ ngành nghề mình có ý định kinh doanh để đăng ký ngay khi thực hiện thành lập công ty.

Việc áp mã ngành nghề kinh doanh của công ty thực hiện theo mã ngành cấp 4 theo Quyết định số: 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ.

– Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chưa phải chứng minh tại thời điểm thành lập công ty.

5. Trình tự thủ tục thành lập công ty tại Quảng Ninh năm 2024

Để thành lập công ty tại Quảng Ninh hợp lệ, nhanh chóng, các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại Luật An Việt 24/7 bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

– Khách hàng chỉ cần cung cấp sơ bộ thông tin và bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân của các thành viên tham gia góp vốn thành lập công ty.

– Trên cơ sở các thông tin Quý khách hàng cung cấp, Công ty Luật An Việt 24/7 sẽ tư vấn các vấn đề pháp lý và tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty tại Quảng Ninh và  chuyển Quý khách hàng thực hiện ký tá trong thời gian tối đa 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin của khách hàng.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty và nộp lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp

– Công ty Luật An Việt 24/7 tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty tại Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, do Sở kế hoạch và đầu tư Quảng Ninh tiếp nhận và xử lý.

– Thời gian trả kết quả: 03 ngày làm việc (không tính thứ 7 chủ nhật, những ngày lễ)

Bước 3: Bàn giao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và khắc dấu công ty

– Sau khi hồ sơ được Sở kế hoạch và đầu tư Quảng Ninh chấp thuận, chúng tôi sẽ gửi Quý khách hàng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản dự thảo pdf Giấy chứng nhận.

– Hiện nay bản chính Giấy chứng nhận hiện nay 100% được trả theo đường bưu điện nên thường khách hàng sẽ được nhận chậm hơn chút do quá trình chuyển phát.

– Ngay khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty, Luật An Việt 24/7 sẽ tiến hành khắc dấu công ty và dấu chức danh cho doanh nghiệp.

Bước 4: Hoàn thiện chuyển kết quả cho khách hàng

Sau khi đã thực hiện các thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp, công ty Luật An Việt 24/7 chuyển các kết quả dịch vụ cho khách hàng như Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, dấu công ty, dấu chức danh, hồ sơ lưu.

Bước 5: Hướng dẫn thủ tục thực hiện sau thành lập công ty:

Sau khi bàn giao toàn bộ kết quả cho khách hàng, Luật An Việt 24/7 sẽ đồng hành và hỗ trợ với Quý doanh nghiệp mọi vấn đề liên quan đến quá trình vận hành cũng như các thủ tục để đi vào hoạt động hợp pháp.

6. Các thủ tục sau khi thành lập công ty tại Quảng Ninh năm 2024

Như đã trình bày ở trên, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, để doanh nghiệp đi vào hoạt động hợp pháp trên thực tế, công ty cần phải hoàn thiện các vấn đề sau:

6.1 Treo bảng hiệu tại địa chỉ trụ sở công ty

Kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bạn cần tiến hành treo bảng hiệu tại địa chỉ trụ sở công ty. Bảng hiệu công ty cần đảm bảo các tiêu chí sau:

– Phải chứa các thông tin cơ bản bao gồm: Tên công ty, Mã Số Thuế, Địa Chỉ.

– Kích thước: Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà; Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

– Vị trí: tại nơi có thể nhìn rõ từ bên ngoài.

6.2 Đăng ký chữ ký số

Chữ ký số là một ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp thể ký các văn bản, tài liệu điện tử như là việc ký & đóng dấu các văn bản thông thường. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều dùng chữ ký số.

Chữ ký số để doanh nghiệp thực hiện các vấn đề sau đây:

– Ký hóa đơn điện tử

– Ký tờ khai thuế điện tử

– Ký hợp đồng điện tử

6.3 Đăng ký tài khoản ngân hàng

Mỗi doanh nghiệp cần ít nhất một tài khoản ngân hàng (đứng tên theo doanh nghiệp) để sử dụng trong các trường hợp cần thiết như: nộp thuế điện tử, nhận thanh toán từ khách hàng, giao dịch khác…

Vì thủ tục cũng như hồ sơ mở tài khoản tại mỗi ngân hàng sẽ khác nhau nên doanh nghiệp cần liên hệ trước với ngân hàng mà doanh nghiệp dự định mở tài khoản để chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu.

6.4 Đăng ký khai thuế qua mạng và nộp tờ khai

Doanh nghiệp tiến hành đăng nhập hệ thống thuế điện tử (Etax) với tài khoản cấp bởi cơ quan thuế để tiến hành đăng ký các tờ khai cần thiết.

Hệ thống thuế điện tử Etax: https://thuedientu.gdt.gov.vn

6.5 Đăng ký và thông báo sử dụng hóa đơn điện tử

Căn cứ Nghị định 123/2020/NĐ-CP, từ ngày 01 tháng 07 năm 2022 tất cả doanh nghiệp, tổ chức kinh tế bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử. Thời hạn cơ quan thuế giải quyết hồ sơ đăng ký hoá đơn điện tử theo quy định là 01 ngày làm việc.

6.6 Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Đối với trường hợp công ty có đăng ký các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì cần phải đáp ứng đầy đủ về mặt pháp lý, chẳng hạn như xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (ngành sản xuất hàng thực phẩm), quyết định cho phép thành lập trường (đối với ngành giáo dục)…

7. Các loại thuế cần phải nộp sau khi thành lập công ty tại Quảng Ninh

Trong qúa trình sản xuất và kinh doanh, công ty cần phải đóng các loại lệ phí và thuế sau đây:

8. Vì sao nên lựa chọn dịch vụ thành lập công ty tại Quảng Ninh của Luật An Việt 24/7

Thủ tục thành lập công ty tại Quảng Ninh không quá phức tạp, tuy nhiên sẽ mất thời gian thực hiện, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm và thời gian tìm hiểu. Đến với Luật An Việt 24/7 để được chúng tôi hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

8.1 Tư vấn miễn phí tất cả mọi vấn đề pháp lý liên quan đến thành lập công ty

Khi lựa chọn dịch vụ Luật An Việt 24/7 để về việc thành lập công ty tại Quảng Ninh, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc hoàn toàn miễn phí liên quan đến thành lập công ty bao gồm:

– Tư vấn các đặc điểm của từng loại hình, giúp nhà đầu tư lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của mình.

– Tư vấn, hướng dẫn đặt tên công ty dễ nhận dạng và tiến hành tra cứu khả năng đăng ký của tên công ty;

– Tư vấn nơi chọn địa điểm làm trụ sở, trường hợp doanh nghiệp không có, Luật An Việt 24/7 tư vấn các nơi cung cấp dịch vụ văn phòng ảo uy tín tại Quảng Ninh cho nhà đầu tư;

– Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, chi tiết, nhanh chóng theo loại hình doanh nghiệp nhà đầu tư lựa chọn.

– Tư vấn toàn diện các hoạt động trong quá trình thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh cho khách hàng.

8.2 Uy tín nhiệt tình, cam kết đúng thời hạn

– Đến với Luật An Việt 24/7, bạn sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ chuyên viên tư vấn trẻ trung, năng động và am hiểu pháp luật.

– Ngoài ra khi sử dụng dịch vụ tại Luật An Việt 24/7, chúng tôi cam kết đúng hạn, đảm bảo hoàn thành dịch vụ trong thời gian đã thoả thuận với doanh nghiệp. Trong vòng 01 ngày sau khi nhận đầy đủ thông tin từ quý doanh nghiệp, Luật An Việt 24/7 hoàn thiện hồ sơ và gửi khách hàng để check lại thông tin và thực hiện ký tá.

– Sau khi hỗ trợ doanh nghiệp thành lập công ty, Luật An Việt 24/7 cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ cho doanh nghiệp cho mọi hoạt động phát sinh về sau, bao gồm cả các vấn đề pháp lý liên quan đến sản xuất kinh doanh cũng như việc vận hành doanh nghiệp một cách suôn sẻ.

9. Dịch vụ thành lập công ty tại Quảng Ninh của Luật An Việt 24/7

Công ty Luật An Việt 24/7 cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại Quảng Ninh trọn gói từ A-Z, doanh nghiệp đi vào hoạt động kinh doanh chỉ với 3.000.000 VNĐ đồng trên toàn quốc (không phát sinh chi phí) bao gồm:

Ngoài các kết quả chính trên, khi lựa chọn dịch vụ thành lập công ty tại Quảng Ninh trọn gói bạn còn được:

– Tặng tài khoản ngân hàng số đẹp của bất cứ ngân hàng nào do doanh nghiệp chọn;

– Hướng dẫn các thủ tục cho cơ quan thuế kiểm địa điểm kinh doanh;

– Làm thủ tục miễn Thuế môn bài 2.000.000 đồng đến 3.0000.000 đồng cho doanh nghiệp;

– Thay mặt công ty tiến hành thông báo phát hành hoá đơn;

– Cung cấp và hỗ trợ dịch vụ kế toán thuế miễn phí tờ khai quý đầu.

Tuỳ trường hợp khách hàng có thoả thuận khác, thì Luật An Việt 24/7 cũng sẽ có những gói dịch vụ cung cấp riêng lẻ tuỳ vào nhu cầu của các bên

10. Các câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty tại Quảng Ninh

Công ty Luật An Việt 24/7 nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến thành lập ty tại Quảng Ninh. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp do chuyên viên tư vấn tại Luật An Việt 24/7 tổng hợp.

10.1 Nộp hồ sơ thành lập công ty tại Quảng Ninh ở đâu?

Hiện nay mọi thủ tục thành lập công ty đều nộp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Để nộp hồ sơ tại đây, nhà đầu tư cần có tài khoản và tiến hành xác thực.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ thành lập công ty tại Quảng Ninh là Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Ninh.

10.2 Hộ khẩu ở tỉnh khác có thành lập công ty tại Quảng Ninh được không?

Theo quy định hiện hành, việc thành lập công ty không phụ thuộc hộ khẩu của người đó, công dân Việt Nam thì có thể thành lập doanh nghiệp ở bất kỳ tỉnh, thành phố nào trên lãnh thổ Việt Nam mà không cần phải có hộ khẩu hay nhà ở tỉnh thành đó. Vì vậy, bạn không có hộ khẩu ở Quảng Ninh thì vẫn có thể mở công ty tại đây.

10.3 Một người có thể làm giám đốc cùng lúc nhiều công ty không?

Hiện nay pháp luật không có quy định cấm một người làm giám đốc đồng thời có nhiều công ty, do đó tuỳ vào năng lực và thời gian thì một người có thể đảm nhiệm vị trí giám đốc cho nhiều công ty.

10.4 Cần có bao nhiêu vốn để có thể thành lập công ty tại Quảng Ninh?

Hiện nay pháp luật không quy định số vốn bắt buộc để thành lập công ty, do đó doanh nghiệp có thể đăng ký từ 1-2 triệu cho đến vài chục tỷ, trừ các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

Còn trên thực tế tuỳ vào năng lực tài chính của các nhà đầu tư mà lựa chọn cho phù hợp.

10.5 Có thể uỷ quyền Luật An Việt 24/7  làm thủ tục thành lập công ty tại Quảng Ninh không?

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, thì một trong những đối tượng các nhà đầu tư có thể uỷ quyền là các công ty chuyên thực hiện dịch vụ doanh nghiệp. Theo đó để tiết kiệm thời gian, nhà đầu tư có thể uỷ quyền toàn bộ cho Luật An Việt 24/7 để thực hiện thủ tục này.

10.6 Địa chỉ nhà riêng hoặc chung cư làm địa chỉ trụ sở chính cho công ty có được không?

Có thể lựa chọn nhà riêng làm địa chỉ trụ sở chính tuy nhiên không được lựa chọn chung cư. Với nhà riêng bạn lưu ý phải có địa chỉ cụ thể, số nhà rõ ràng (nếu có). Với chung cư đa phần không được đăng ký, trừ trường hợp có quyết định của chủ đầu tư chứng minh địa chỉ muốn đăng ký kinh doanh có chức năng kinh doanh thương mại hoặc làm văn phòng.

10.7 Có phải chứng minh số tiền góp vốn vào công ty hay không?

Hiện nay thì Luật doanh nghiệp năm 2020 đã bỏ quy định về việc chứng minh số tiền góp vốn vào thành lập công ty, doanh nghiệp sẽ tự chịu trách nhiệm về số vốn mà mình đã góp.

10.8 Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Pháp luật hiện nay không quy định về điều kiện bằng cấp khi thành lập công ty tại Quảng Ninh, do đó chỉ cần đáp ứng các điều kiện về người đại diện theo pháp luật, các thông tin cơ bản và có hồ sơ hợp lệ như Luật An Việt 24/7 tư vấn như trên, không cần có bằng cấp doanh nghiêp vấn có thể thực hiện thành lập công ty tại Quảng Ninh mà không phụ thuộc vào bằng cấp.

10.9 Người trong cơ quan nhà nước có được thành lập công ty tại Quảng Ninh không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp năm 2020 thì công an, công chức viên chức là một trong những cá nhân không có quyền thành lập cũng như quản lý công ty tại Việt Nam. Do đó nếu là công an thì không thể thành lập công ty tại Quảng Ninh.

10.10 Chưa đủ 18 tuổi thì được thành lập công ty tại Quảng Ninh?

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 thì người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được phép tham gia góp vốn và thành lập công ty.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật An Việt 24/7 về việc thành lập công ty tại Quảng Ninh. Trong quá trình thực hiện và tìm hiểu có bất cứ vấn đề gì hãy liên hệ trực tiếp tới chúng tôi để được hướng dẫn một cách chi tiết và cụ thể nhất. Quý doanh nghiệp có thể liên hệ với Luật An Việt 24/7 qua các thông tin sau:

– Hotline/Zalo: 0814 9 67899

– Email: luatanviet247@gmail.com

– Địa chỉ: Số 139 Phố Kẻ Vẽ, Phường Đông Ngạc, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội