Thành lập công ty tại Hà Nội 2024

Thành lập công ty tại Hà Nội

Với vị trí trung tâm và là thủ đô của Việt Nam, Hà Nội là một trong những địa điểm thu hút nguồn vốn đầu tư Luật An Việt 24/7từ các nhà đầu tư trong và ngoài. Do đó mà nhu cầu thành lập công ty tại Hà Nội ngày càng lớn và được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây Luật An Việt 24/7 xin tổng hợp những vấn đề cơ bản và cốt lõi nhất giúp độc giả có thể nắm được khái quát hồ sơ, trình tự cũng như thủ tục để thành lập công ty.

1. Cơ sở pháp lý thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Hà Nội năm 2024

– Luật Doanh nghiệp 2020 ngày 17 tháng 06 năm 2020;

– Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp ngày 01 tháng 04 năm 2021;

– Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp ngày 04 tháng 01 năm 2021;

– Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 01 tháng 3 năm 2021;

2. Có nên thành lập công ty tại Hà Nội hay không?

Hà Nội là một trong những địa điểm có hoạt động kinh doanh đa dạng, thị trường sôi nổi và tiềm năng. Điều đó cũng dần tới có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn khi nhà đầu tư muốn tiến tới thị trường này. Chí vì vậy để có thể mang lại sự uy tín, chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực của mình với đối tác, việc lựa chọn thành lập công ty mang lại ý nghĩa to lớn. Cụ thể bao gồm:

– Mở công ty có thể gíup thương hiệu, sản phẩm kinh doanh được nhiều người biết đến, tin tưởng và sử dụng.

– Các loại hình doanh nghiệp đều có tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân), có con dấu riêng, do đó tạo sự uy tín khi ký hợp đồng cũng như thoả thuận hợp tác kinh doanh với đối tác.

– Mở công ty giúp cho các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn trong việc mở rộng kinh doanh như mở địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện.

– Ngoài ra khi là một công ty sẽ được pháp luật bảo vệ chặt chẽ và có nhiều ưu đãi hơn trong việc vay vốn từ các ngân hàng để sản xuất kinh doanh.

3. Để thành lập công ty tại Hà Nội có điều kiện gì bắt buộc không?

Hiện nay, để thành lập công ty tại Hà Nội được pháp luật quy định đơn giản hoá, điều kiện để mở công ty cũng tương đối dễ dàng. Theo đó để thành lập công ty, cá nhân hoặc tổ chức chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Không thuộc các trường hợp bị cấm và hạn chế thành lập công ty quy định trong Luật doanh nghiệp 2020;

– Người đại diện theo pháp luật của công ty cũng như các thành viên sáng lập cùng nhau góp vốn thành lập công ty không thuộc các trường hợp đã bị treo mã số thuế.

– Có giấy tờ pháp lý cá nhân hợp pháp còn thời hạn sử dụng như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu,…

– Đầy đủ hồ sơ và hợp lệ tuỳ theo loại hình công ty phù hợp với quy định của pháp luật.

4. Cần lưu ý những gì khi thành lập công ty tại Hà Nội

Để thành lập công ty tại Hà Nội thì nhà đầu tư bên cạnh đáp ứng các điều kiện như trên thì cần phải chuẩn bi những thông tin cơ bản để tiến hành soạn thảo hồ sơ. Dựa theo kinh nghiệm tư vấn nhiều năm cho khách hàng thành lập công ty tại Hà Nội, Luật An Việt 24/7 sẽ liệt kê một số vấn đề mà quý khách hàng cần chú ý dưới đây.

4.1 Lưu ý khi lựa chọn loại hình công ty

– Để có thể thuận lợi đi vào hoạt động và sản xuất kinh doanh thì nhà đầu tư cần lựa chọn được cho mình loại hình doanh nghiệp phù hợp. Theo đó cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn mục đích chiến lược phát triển mà chọn loại hình cho phù hợp.

– Căn cứ theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, các loại hình công ty mà khách hàng có thể lựa chọn bao gồm: Công ty TNHH một thành viên; Công ty TNHH hai thành viên trở lên; Công ty cổ phần; Doanh nghiệp tư nhân; Công ty hợp danh.

4.2 Lựa chọn tên công ty tránh trùng lặp hoặc tương tự với công ty khác

Căn cứ theo các quy định tại Điều 37, Điều 38, Điều 39, Điều 40, Điều 41 Luật doanh nghiệp 2020, tên công ty không được trùng hoặc tương tự với các công ty đã đăng ký trước đó.

Hiện nay số lượng công ty đăng ký tương đối lớn, do đó sau khi bạn lựa chọn tên công ty, Luật An Việt 24/7 sẽ giúp bạn kiểm tra, trường hợp khả năng đăng ký thấp, chúng tôi sẽ hướng dẫn và đưa ra các lựa chọn dựa trên ý tưởng của quý khách hàng cho đến khi có khả năng đăng ký tên công ty đó trên thực tế.

4.3 Một số vấn đề cần lưu ý khi chọn trụ sở công ty

– Phải có địa chỉ công ty, doanh nghiệp. mới có thể tiến hành đăng ký mở công ty trên thực tế. Địa điểm làm trụ sở công ty phải là nơi doanh nghiệp có quyền sử dụng hợp pháp, có thể là thuê, mượn,…

– Pháp luật quy định địa chỉ trụ sở chính công ty phải chính xác, rõ ràng theo địa giới đơn vị hành chính, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Chủ sở hữu cũng cần chú ý, trụ sở chính được coi là tài sản hợp pháp của doanh nghiệp. Khi tiến hành thay đổi trụ sở, sẽ không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với quan hệ hợp đồng, dân sự và pháp luật doanh nghiệp.

Khi lựa chọn địa điểm làm trụ sở công ty, doanh nghiệp cần phải chú ý những vấn đề sau:

 

4.4 Lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ

– Muốn tiến hành thành lập công ty tại Hà Nội thì doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký mức vốn điều lệ, tuỳ vào khả năng tài chính hoặc theo quy định vốn tối thiểu của ngành nghề để đăng ký mức vốn cho phù hợp.

– Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm đối với số vốn điều lệ của mình mà không cần phải chứng minh (trừ một số ngành nghề có điều kiện, do đó doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu cho đến hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên,  khi lựa chọn đăng ký vốn điều lệ, doanh nghiệp vẫn cần phải chú ý những vấn đề sau:

4.5 Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Để có thể tiến hành kinh doanh trên thực tế thì doanh nghiệp cần đăng ký đúng những ngành nghề có liên quan, như vậy doanh nghiệp mới có thể thực hiện được đúng mục đích kinh doanh của mình.

– Hiện nay pháp luật cho phép cá nhân, tổ chức thực hiện sản xuất và kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm, tuy nhiên chỉ được kinh doanh trong phạm vi đã đăng ký và kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Do đó khi nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Luật An Việt 24/7 khuyên quý doanh nghiệp nên  đăng ký rộng và nên đăng ký cả những ngành nghề mà mình có dự định thực hiện kinh doanh trên thực tế, tránh thiếu và mất thời gian làm thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh.

– Đối với các ngành nghề có điều kiện, khi thực hiện thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp chưa cần phải xuất trình các điều kiện chứng minh, mà có thể tiến hành bổ sung sau khi đi vào kinh doanh trên thực tế.

5. Hồ sơ thành lập công ty tại Hà Nội 2024

Theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, tuỳ theo loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ cũng sẽ có những có tài liệu giấy tờ khác nhau, tuy nhiên về cơ bản để thành lập công ty tại Hà Nội, doanh nghiệp cần chuẩn bị cơ bản những giấy tờ tài liệu như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Dự thảo điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu hoặc các thành viên tham gia thành lập công ty (căn cước công dân hoặc hộ chiếu).

– Văn bản uỷ quyền cho công ty Luật An Việt 24/7 trong trường hợp doanh nghiệp không tự mình thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Hà Nội.

– Tài liệu khác trong một số trường hợp đặc biệt.

6. Các bước thành lập công ty tại Hà Nội khi đến với Luật An Việt 24/7

Để thành lập công ty tại Hà Nội hợp lệ, nhanh chóng, các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại Luật An Việt 24/7 bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

– Khách hàng chỉ cần cung cấp sơ bộ thông tin thành lập công ty và bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân của các thành viên tham gia góp vốn thành lập công ty.

– Trên cơ sở các thông tin Quý khách hàng cung cấp, Công ty Luật An Việt 24/7 sẽ tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan sao cho phù hợp với ý tưởng kinh doanh cũng như các quy định của pháp luật.

– Sau khi hai bên thống nhất thông tin, Luật An Việt 24/7 tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty và chuyển cho Quý khách hàng thực hiện ký tá trong thời gian tối đa 01 ngày.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí thành lập công ty

– Sau khi nhận được hồ sơ đã được ký tá từ quý khách hàng, công ty Luật An Việt 24/7 tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Thời gian trả kết quả: 03 ngày làm việc (không tính thứ 7 chủ nhật, những ngày lễ)

Bước 3: Bàn giao con dấu công ty và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Sau khi hồ sơ được Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội chấp thuận, Luật An Việt 24/7 sẽ gửi quý khách hàng bản pdf dự thảo, trong đó có ghi đầy đủ thông tin như trong giấy phép bản chính của doanh nghiệp.

– Ngay khi được cấp mã số doanh nghiệp, Luật An Việt 24/7 sẽ tiến hành khắc dấu tròn và dấu chức danh cho quý doanh nghiệp.

– Hiện nay tại Thành phố Hà Nội, Giấy chứng nhận được trả theo đường bưu điện nên thời gian nhận bản chính Giấy chứng nhận có dấu của Sở kế hoạch và đầu tư thường sẽ mất thêm 2-3 ngày, dựa vào quá trình chuyển phát.

Bước 4: Hoàn thiện chuyển kết quả cho khách hàng

Sau khi nhận được kết quả từ Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội, chúng tôi sẽ bàn giao toàn bộ kết quả tới địa chỉ mà doanh nghiệp cung cấp.

Bước 5: Hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục thực hiện sau thành lập công ty tại Hà Nội

Sau khi bàn giao toàn bộ kết quả, Luật An Việt 24/7 sẽ đồng hành và hướng dẫn quý doanh nghiệp toàn bộ những vấn đề để hoàn thiện đi vào hoạt động kinh doanh hợp pháp, bao gồm:

– Mua chữ ký số, thông báo sử dụng hoá đơn;

– Các vấn đề liên quan đến hoạt động kế toán thuế cho doanh nghiệp;

– Tư vấn các vấn đề liên quan đến quá trình vận hành doanh nghiệp như: lao động, tài chính doanh nghiệp, bảo hộ thương hiệu, soạn thảo hợp đồng và tham gia giải quyết các tranh chấp công ty.

– Tư vấn và thực hiện xin các giấy phép con đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện như: vận tải, kinh doanh khách sạn, cho thuê lại lao động, giáo dục, y tế,…

7. Các loại thuế cần phải nộp sau khi thành lập công ty tại Hà Nội

Trong qúa trình hoạt động, công ty cần phải đóng các loại lệ phí và thuế sau đây:

– Thuế môn bài: Doanh nghiệp đóng lệ phí môn bài theo mức vốn điều lệ mà doanh nghiệp mình đã kê khai và đăng ký: vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì doanh nghiệp sẽ phải nộp 2tr/1 năm, từ 10 tỷ trở lên là 3tr/1 năm (Được miễn thuế năm đầu tiên).

– Thuế giá trị gia tăng: Doanh nghiệp chỉ phải đóng khi có chênh lệch tăng giữa đầu vào và đầu ra: mức thuế từ 0-10%.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải đoang thuế thu nhập doanh nghiệp khi công ty có lãi. Mức thuế suất hiện nay là 20% lợi nhuận doanh nghiệp thu được.

– Thuế xuất nhập khẩu: Chỉ dóng nếu doanh nghiệo có các hoạt động kinh doanh liên quan đến xuất nhập khẩu.

– Thuế tài nguyên: Chỉ đóng nếu sử dụng tài nguyên thuộc các trường hợp chịu thuế theo quy định.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt:  Nếu kinh doanh ngành nghề đặc biệt, thuộc trường hợp đóng thuế theo quy định

8. Các thủ tục sau khi thành lập công ty tại Hà Nội

Sau khi được cấp GIấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải hoàn thiện các vấn đề sau:

– Treo biển công ty tại trụ sở chính của doanh nghiệp, trong đó trên biển cần thể hiện được những thông tin cơ bản nhất của công ty. Đây là một trong những vấn đề tương đối quan trọng, trường hợp doanh nghiệp quên, khi cơ quan thuế kiểm tra có thể quy vào lỗi không hoạt động tại trụ sở chính và tiến hành đóng mã số thuế doanh nghiệp.

– Đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp để nộp thuế điện tử, báo cáo thuế và tiến hành xuất hoá đơn (nếu có nhu cầu).

Lưu ý: Căn cứ Nghị định 123/2020/NĐ-CP, từ ngày 01 tháng 07 năm 2022 tất cả doanh nghiệp, tổ chức kinh tế bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử. Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký hoá đơn điện tử theo quy định là 01 ngày làm việc.

 

– Lập tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp và tiến hành góp vốn để thuận tiện điều hành cũng như theo dõi dòng tiền của doanh nghiệp.

9. Vì sao nên lựa chọn dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội của Luật An Việt 24/7

Khi lựa chọn dịch vụ Luật An Việt 24/7 để về việc thành lập công ty tại Hà Nội, quý doanh nghiệp sẽ được:

– Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình,  hết lòng hỗ trợ cho doanh nghiệp trong mọi vấn đề;

– Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn thành lập công ty tại Hà Nội, chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn từ A đến Z cho khách hàng và giải đáp các câu hỏi hoàn toàn miễn phí với thời gian nhanh nhất, tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp.

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Hà Nội nhanh chóng, chính xác quy định pháp luật dựa trên ý tưởng của doanh nghiệp ngay sau khi nhận được toàn bộ thông tin từ quý khách hàng cung cấp.

– Đảm bảo chất lượng và thời gian bàn giao kết quả như đã cam kết và thoả thuận với quý khách hàng.

– Cam kết dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội với chi phí trọn gói,  không phát sinh bất cứ chi phí gì khác, đảm bảo quyền lợi tối đa cho doanh nghiệp.

– Trao tận tay kết quả cho quý khách hàng, mà không cần tốn thời gian chi phí đi lại

–  Hỗ trợ tư vấn kể cả dịch vụ kế toán thuế trọn gói, đặc biệt có nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp thực hiện thủ tục trọn gói.

10. Dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội của Luật An Việt 24/7

Công ty Luật An Việt 24/7 cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội trọn gói từ A-Z, doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động hợp pháp chỉ với 3.000.000 đồng trên toàn quốc (không phát sinh chi phí) bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (đã có lệ phí nhà nước);

– Dấu tròn công ty và dấu chức danh;

– Chữ ký số 3 năm (được kỹ thuật hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng);

– Hoá đơn điện tử (đã gồm phí khởi tạo);

– Tặng biển Mica 20X30;

– Tặng tài khoản ngân hàng số đẹp của bất cứ ngân hàng nào do doanh nghiệp chọn;

–  Hướng dẫn các thủ tục cho cơ quan thuế kiểm địa điểm kinh doanh;

–  Làm thủ tục miễn Thuế môn bài 2.000.000 đồng đến 3.0000.000 đồng cho doanh nghiệp;

–  Làm thông báo phát hành hoá đơn;

–  Dịch vụ kế toán thuế miễn phí tờ khai quý đầu.

Tuỳ trường hợp khách hàng có thoả thuận khác, thì Luật An Việt 24/7 cũng sẽ có những gói dịch vụ cung cấp riêng lẻ tuỳ vào nhu cầu của các bên

11. Các câu hỏi thường gặp khi thực hiện thủ tục thành lập công ty

Công ty Luật An Việt 24/7 nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến thành lập  ty tại Hà Nội. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp do chuyên viên tư vấn tại Luật An Việt 24/7 tổng hợp.

11.1 Nộp hồ sơ thành lập công ty tại Hà Nội ở đâu?

Hiện nay, toàn bộ hồ sơ thành lập công ty đều được thực hiện trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp cần đăng ký và xác thực tài khoản trên cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp và nộp hồ sơ tại đây.

Thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.

11.2 Có cần có hộ khẩu tại Hà Nội để thành lập công ty hay không?

Theo quy định hiện hành, pháp luật không quy định gì về vấn đề này. Do đó việc thành lập công ty tại Hà Nôi không căn cứ vào hộ khẩu thường trú của người thành lập. Chủ sở hữu và các thành viên góp vốn có thể có hộ khẩu thường trú tại bất cứ địa phương nào mà không bắt buộc phải là ở Hà Nội.

11.3 Cần bao nhiêu vốn mới có thể thành lập công ty tại Hà Nội ?

– Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định việc kê khai vốn khi thành lập công ty là quyền của doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể đăng ký số vốn bất kỳ và tự chịu trách nhiệm với số vốn đó mà không cần phải chứng minh.

– Doanh nghiệp có thể kê khai vốn từ vài triệu cho đến vài tỉ đồng trừ các ngành nghề có quy định về số vốn tối thiểu.

11.4 Có thể lựa chọn địa điểm chung cư làm trụ sở chính cho công ty hay không?

– Theo Luật nhà ở năm 2013 thì chung cư và nhà tập thể không được đăng ký làm trụ sở công ty cũng như địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty trừ trường hợp chung cư đó có mục đích thương mại. (Doanh nghiệp cần cung cấp hợp đồng thuê với chủ đầu tư với mục đích làm văn phòng).

11.5 Công ty chưa có doanh thu, chi phí có phải kê khai và nộp thuế hay không?

Sau khi thành lập công ty tại Hà Nội, mặc dù doanh nghiệp không phát sinh doanh thu, chưa có lợi nhuận thì doanh nghiệp chưa phải thực hiện việc nộp thuế (trừ thuế môn bài các năm sau năm đầu thành lập), tuy nhiên vẫn phải thực nộp tờ khai thuế hàng quý đầy đủ,

Trường hợp nộp chậm không không nộp tờ khai, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính tuỳ theo mức độ vi phạm của mình.

11.6 Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Pháp luật hiện nay không quy định về điều kiện bằng cấp khi thành lập công ty, do đó chỉ cần đáp ứng các điều kiện như Luật An Việt 24/7 tư vấn như trên, doanh nghiêp có thể thực hiện thành lập công ty mà không phụ thuộc vào bằng cấp.

11.7 Một người có thể đứng đại diện cùng lúc nhiều công ty không?

Luật doanh nghiệp 2020 cùng với các văn bản hướng dẫn hiện hành không cấm việc một người có thể đại diện theo pháp luật cho nhiều doanh nghiệp, do đó một người có thể đại diện cho nhiều doanh nghiệp khác nhau.

10.8 Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp năm 2020 thì viên chức là một trong những cá nhân không có quyền thành lập cũng như quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật An Việt 24/7 về việc thành lập công ty tại Hà Nội. Trong quá trình thực hiện và tìm hiểu có bất cứ vấn đề gì hãy liên hệ trực tiếp tới chúng tôi để được hướng dẫn một cách chi tiết và cụ thể nhất. Quý doanh nghiệp có thể liên hệ với Luật An Việt 24/7 qua các thông tin sau:

– Hotline/Zalo: 0814 9 67899

– Email: luatanviet247@gmail.com

– Địa chỉ: Số 139 Phố Kẻ Vẽ, Phường Đông Ngạc, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội