Viettel là doanh nghiệp duy nhất thống lĩnh thị trường viễn thông

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức trở thành doanh nghiệp duy nhất thống lĩnh trên thị trường viễn thông Việt Nam.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức trở thành doanh nghiệp duy nhất thống lĩnh trên thị trường viễn thông Việt Nam. Dự báo Vina Phone và MobiFone sẽ có những thay đổi lớn về chiến lược kinh doanh để cạnh tranh với Viettel.

Theo Thông tư số 15 vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT)  ban hành, từ ngày 15/6/2015 Viettel sẽ là doanh nghiệp viễn thông duy nhất có vị trí thống lĩnh thị trường (SMP) đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, bao trọn cả 3 mảng dịch vụ điện thoại, nhắn tin và truy nhập Internet .

 

Trước đó, thông tư số 18/2012/TT-BTTTT về “Danh mục doanh nghiệp viễn thông, nhóm doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thị trường đối với các dịch vụ viễn thông quan trọng” mà Bộ ban hành và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2013, thì ba nhà mạng gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone đều thuộc các doanh nghiệp thống lĩnh thị trường (có thị phần từ 30% trở lên).

Viettel là doanh nghiệp duy nhất thống lĩnh thị trường viễn thông

 

Theo quy định hiện hành của Luật Cạnh tranh, doanh nghiệp được coi là SMP nếu có thị phần từ 30% trở lên (trên thị trường liên quan) hoặc có khả năng gây hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể. Một nhóm hai doanh nghiệp được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường nếu tổng thị phần đạt từ 50% trở lên.

 

Để hạn chế việc thao túng thị trường cũng như việc lợi dụng vị thế của doanh nghiệp lớn, ngăn chặn việc tham gia vào thị trường của các doanh nghiệp mới thì từ nhiều năm nay, công tác quản lý giá cước viễn thông vẫn thực thi theo nguyên tắc phi đối xứng. 

 

Cụ thể, các doanh nghiệp thống lĩnh sẽ bị quản chặt hơn, chẳng hạn như khi thay đổi giá cước và thực hiện khuyến mại giảm giá dịch vụ thì sẽ phải đăng ký với Cục Viễn thông và chỉ được phép triển khai sau khi Cục chấp thuận. Tương tự, họ cũng không được ban hành giá cước dịch vụ viễn thông thấp hơn giá thành;  Phải thống kê, kế toán riêng để xác định giá thành dịch vụ viễn thông chiếm thị phần khống chế.

 

Như vậy, từ một doanh nghiệp mới, luôn kêu ca bị o ép, sau hơn mười năm, Viettel đã trở thành doanh nghiệp lớn nhất tại thị trường viễn thông di động. Điều này cũng đòi hỏi Viettel phải có trách nhiệm xã hội hơn trong việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo cũng như thực hiện các chính sách hợp lý để bảo vệ quyền lợi khách hàng.