Thành lập công ty TNHH 1 thành viên


Thành lập công ty TNHH 1 thành viên
là việc tạo ra một chủ thể pháp luật có thể thực hiện việc tham gia các hoạt động kinh doanh, đại diện cho các cá nhân, hoặc pháp nhân để tham gia vào các hoạt động kinh tế.

thanh-lap-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien
Thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Công ty TNHH 1 thành viên là loại hình doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn điều lệ của công ty đã đăng ký.

Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty TNHH 1 thành viên không có quyền phát hành cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán.

 Thành lập công ty TNHH 1 thành viên được lợi ích gì?

  • Chủ sở hữu sẽ có toàn quyền quyết định mọi vấn để liên quan tới họat động của công ty.
  • Mỗi cá nhân đều có thể thành lập được doanh nghiệp. Không nhất thiết phải tìm đối tượng để cùng hợp tác thành lập công ty. Hoặc một số tổ chức có thể tách vốn đầu tư lĩnh vực khác.
  • Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty. Nên ít gây rủi do và thiệt hại cho chủ sở hữu.
  • Cơ cấu tổ chức ngắn gọn, linh hoạt. Thủ tục thành lập đơn giản.
  • Vế để chuyển nhượng vốn sẽ được quy định chặt chẽ. Chủ đầu tư dễ kiểm soát.

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần gì?

 Để thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần phải đáp ứng đủ quy định về điều kiện chủ sở hữu và thông tin hồ sơ doanh nghiệp.

Điều kiện về chủ sở hữu, người đại diện pháp luật: Theo điều 2 khoản 11 Luật doanh nghiệp 2020 quý định tất cả mọi người đều có quyền thành lập công ty, trừ những trường hợp sau:

  • Các cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, an ninh nhân dân thành lập doanh nghiệp để phục vụ cho lợi ích của cơ quan mình.
  • Các cán bộ công chức, cán bộ lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
  • Người chưa đủ năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự, người chưa thành niên.
  • Người đang chấp, tạm giam tạm giữ và đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm hoạt động kinh doanh.

Lưu ý:

Cần phân biệt rõ chủ sở hữu và người đại điện pháp luật của công ty. Chủ sở hữu là người chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi vốn điều lệ.

Người đaị diện pháp luật ghi trong giấy đăng ký kinh doanh là người thực hiện các quyển nghĩa vụ phát sinh trong qua trình giao dịch của công ty, đại diện cho công ty là người đại diện cho công ty trong các trách nhiệm pháp lý, tòa án và các quyền được pháp luật quy định.

Chủ sở hữu có thể là người đại diện pháp luật và chủ sở hữu có thuê người khác làm người đại diện pháp luật cho công ty.

Điều kiện thông tin hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Về tên công ty: tên công ty phải đúng với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Tên doanh nghiệp có thể viết theo 3 cách: bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tên viết tắt tiện cho giao dịch.

Tên doanh nghiệp không được đăng ký trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp có trước.

Tên tiếng Việt:

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp được cấu thành bời 2 thành tố là: “Loại hình doanh nghiệp” + “Tên riêng”

Ví dụ: Công ty TNHH ABC, Công ty trách nhiệm hữu hạn ABC, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên ABC

 

Trong đó “TNHH” là loại hình doanh nghiệp: bạn có thể viết là TNHH hoặc có thể viết rõ “trách nhiệm hữu hạn”. Còn tên riêng là “ABC”, tên công ty được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Tên tiếng nước ngoài: là tên được dịch từ tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài có cung hệ chữ La Tinh, tên doanh nghiệp có thể giữ tiếng Việt hoặc đổi sang tiếng nước ngoài tùy theo yêu cầu công ty.

Lưu ý: nếu có tên nước ngoài của doanh nghiệp phải in với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Viết trên biển hiệu công ty tại trụ sở, chi nhánh, văn phòng, giấy tờ, hồ sơ và các loại giấy tờ …

Tên viết tắt: của doanh nghiệp sẽ được viết từ tên tiếng Việt hoặc tên nước ngoài của doanh nghiệp.

Địa chỉ công ty: Đảm bảo yếu cầu trụ sở chính của doanh nghiệp phải nằm trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Có địa chỉ được xác định cụ thể.

Trụ sở chỉ được đặt tại các chung cư có chức năng văn phòng thương mại, hoặc khu tập thể đã được chia lô cụ thể và được cấp sổ đỏ.

Đăng ký vốn điều lệ.

Luật doanh nghiệp 2020 không quy định về số vốn tối thiểu và số vốn tối đa mà doanh nghiệp phải đăng ký. Trừ một vài ngành nghề có quy định về vốn pháp định. Vốn điều lệ ảnh sẽ ảnh hưởng tới lệ phí môn bài.

Vốn từ 10 tỷ chở xuống thuê môn bài 2.000.000 VNĐ/ năm, trên 10 tỷ thì thuế môn bài 3.000.000 VNĐ/ năm

Ngành nghề kinh doanh,

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp được phép đăng ký tất cả các ngành nghề kinh doanh. Trừ những ngành nghề bị cấm theo quy định của pháp luật hoặc những ngành nghề có yêu cầu điều kiện

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần giấy tờ gì?

Để mở công ty bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH.

Dự thảo điều lệ công ty.

Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người sở hữu.

Giấy trứng nhận đầu tư với nhà đầu tư nước ngoài.

Trình tự thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục mở công ty TNHH 1 thành viên được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Nộp hồ sơ nên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư. Sau 3 – 5 ngày làm việc tính từ ngày đi nộp hồ sơ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo kết quả. Nếu hồ sơ đạt tiêu chuẩn thì sẽ tiến hành cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh

Bước 3: Đăng công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia

Bước 4: Khắc dấu công ty 

Dịch vụ hỗ trợ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Nhận thấy trong quá trình chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty của các chủ đầu tư hiện nay còn có nhiều điều thắc mắc trong quy trình chuẩn bị và nộp hồ sơ. Nên việc sảy ra thiếu sót là điều không thể tránh khỏi. Chính vì đó mà Việt Luật đã đưa ra dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty/doanh nghiệp.

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ đến từ Việt Luật sẽ được tiến hành qua quy trình từng bước như sau:

Bước 1:  Việt Luật sẽ tư vấn quy trình dịch vụ mà khách hàng lựa chọn khi Việt Luật thực hiện dịch vụ. Khách hàng sẽ phải làm gì? Quy trình ra sao. Tư vấn hỗ trợ tra cứu những thông tin cần thiết khi thành lập công ty. Sau đó sẽ tiến hành ký hợp đồng dịch vụ, hợp đồng đươc in làm 2 bản để cho khách hàng giữ 1 bản và Việt Luật giữ 1 bản.

Bước 2: Khách hàng chuẩn bị cho Việt Luật 1 bản chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của chủ sở hữu công ty. Rồi từ đó Việt Luật sẽ soạn thảo, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Việt Luật sẽ tiếp nhận từ thông tin ủy quyền của khách hàng và nộp hồ sơ bản cứng tại phòng đăng ký kinh doanh, sở kế hoạch và đầu tư. Sau 3-5 ngày làm việc thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4:  Việt Luật sẽ tiến hành nhận kết quả và đồng thời tiến hành soạn hồ sơ và công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 5:  Việt Luật sẽ tiến hành khắc dấu công ty và trả kết quả cho khách hàng.

Bước 6: Việt Luật sẽ tư vấn những công việc cần làm sau khi thành lập công ty.

Tham khảo:

Thành lập công ty xây dựng

Trên đây là toàn bộ những thông tin về dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên. Nếu quý khách hàng còn những thắc mắc nào xin liên hệ tới Việt Luật theo địa chỉ dưới đây.

Thông tin liên hệ

Để được tư vấn và giải đáp những thắc về thông tin dịch vụ xin mời qúy khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Công ty Tư vấn Việt Luật Hà Nội

Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội

SĐT/zalo: 0985 989 256 hoặc 0965 999 345

Email: vietluat126@gmail.com