Những việc cần làm sau khi thành lập công ty

Khi bạn đã có giấy đăng ký kinh doanh, khi đó bạn cần phải thực hiện ngay các quy định của Pháp Luật sau khi thành lập như: làm con dấu, đăng bố cáo thành lập, lập sổ sách kế toán, kê khai thuế ban đầu,… Chắc hẳn bạn đang thắc mắc việc này sẽ làm như thế nào? trình tự ra sao? Bạn có thể tham khảo bài viết phía dưới đây của chúng tôi.

Công việc cần làm sau khi thành lập công ty mới
Công việc cần làm sau khi thành lập công ty mới

A – Trình tự những công việc cần làm sau khi nhận giấy kinh doanh

1/ Kiểm tra nội dung trong giấy phép kinh doanh (GPKD) như tên công ty, ngành nghề, số chứng minh thư, ngày cấp,… Nếu thấy chưa chính xác thì doanh nghiệp có quyền gửi thông báo yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh hiệu đính lại cho phù hợp với hồ sơ đăng ký mà doanh nghiệp đã nộp.

 • Làm con dấu: Tại Hà Nội: tòa nhà B10A khu đô thị Nam Trung Yên – Cầu giấy Hà Nội, Tại TP.Hồ Chí Minh: Công an thành phố số 459 Trần Hưng Đạo – Quận 1 – TP.HCM.
 • Đăng bố cáo trên báo viết hoặc báo điện tử 03 số liên tiếp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Thông báo thời gian mở cửa trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Lập hồ sơ kê khai thuế ban đầu và nộp thuế môn bài cho chi cục thuế.
 • Đặt in hóa đơn VAT.
 • Lập sổ đăng ký thành viên/cổ đông, chứng nhận góp vốn theo quy định tại Điều 28, Điều 60 – Luật DN 2020 và thông báo bằng văn bản cho cơ quan ĐKKD trong thời hạn 15 ngày.
 • Lập sổ sách kế toán của doanh nghiệp
 • Treo bảng tại trụ sở công ty.
Tư vấn các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp
Tư vấn các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

B – Về thuế

Sau khi nhận đăng ký kinh doanh tại sở kế hoạch đầu tư, cơ quan tiếp theo doanh nghiệp thường xuyên làm việc chính là chi cục thuế tại nơi đặt trụ sở công ty. Trong một năm có rất nhiều loại thuế mà doanh nghiệp cần phải hoàn thành. Để doanh nghiệp có thể nắm vững và tránh được những rủi ro đáng tiếc trong quá trình hoạt động công ty Việt Luật sẽ tư vấn ngắn gọn về các loại thuế như sau:

Thuế môn bài

 • Nộp 1 năm 1 lần.
 • Nộp trong vòng 10 ngày hoặc ngày cuối cùng của tháng sau khi có giấy đăng ký kinh doanh và đã hoàn tất thủ tục kê khai thuế.
 • Những năm tiếp theo khai thuế môn bài và nộp chậm nhất là ngày 30/1.

Thuế giá trị gia tăng ( VAT )

Khai thuế hàng tháng và Quyết toán thuế cuối năm.

 • Khai thuế hàng tháng: 1tháng/lần ngay cả không phát sinh doanh thu trước ngày 20 hàng tháng tại Chi cục Thuế quận/huyện.
 • Hồ sơ: Tờ khai thuế GTGT tháng, Bảng kê hóa đơn mua và bán hàng hóa/dịch vụ, Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tài chính.
 • Nộp thuế: Trong kỳ kê khai, nếu có phát sinh nghĩa vụ thuế, DN phải viết giấy nộp tiền (theo mục lục Ngân sách Nhà Nước) và nộp thuế đã tính vào Kho Bạc Nhà Nước trước ngày 22 của tháng tiếp theo của kỳ tính thuế.
 • Quyết toán thuế cuối năm: 1 năm/lần vào cuối năm.
 • Hoàn thành hệ thống sổ sách kế toán và lập Báo cáo tài chính năm (theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ Tài chính).
 • Hồ sơ gồm: Tờ khai tự quyết toán Thuế GTGT, Báo cáo tài chính năm tại Chi cục thuế quận/huyện.
  Nếu điều chỉnh số liệu đã kê khai thì DN nộp tờ khai tự quyết toán có nội dung điều chỉnh trước ngày 25/1 năm tiếp theo.

tư vấn thành lập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Gồm Kê khai hàng quý và Quyết toán thuế cuối năm.

Kê khai hàng quý: 1 quý/lần.

Hồ sơ: Tờ khai thuế TNDN tạm tính theo quý (Theo mẫu thống nhất của Bộ Tài chính ban hành).
Nộp thuế: Doanh nghiệp viết giấy nộp tiền (theo mục lục Ngân sách Nhà Nước) và nộp thuế đã tính vào Kho Bạc Nhà Nước trước ngày thứ 30 của quý kê khai.

Quyết toán thuế cuối năm: 1 năm/lần vào cuối năm.

Hoàn thành hệ thống sổ sách kế toán và lập Báo cáo tài chính năm (Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ Tài chính).
Hồ sơ: Tờ khai tự quyết toán Thuế TNDN, Báo cáo tài chính năm tại Chi cục thuế quận/huyện.

Doanh nghiệp nộp bằng 25% lợi nhuận DN trong đợt quyết toán cuối năm.

Khi quyết toán, theo số liệu của Báo cáo tài chính, nếu số thuế TNDN nộp chưa đủ, doanh nghiệp phải nộp trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày nộp quyết toán năm.
Nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng về việc khai thuế và nộp thuế, thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp Luật. Vì vậy xin quý doanh nghiệp chú ý và hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình.

Nhìn chung phần công việc kế toán bắt buộc người chủ doanh nghiệp phải có trình độ chuyên môn hoặc thuê nhân viên làm việc. Nếu quý khách muốn tiết kiệm chi phí, thời gian và nhiều thứ khác có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế của chúng tôi

Công ty tư vấn Việt Luật cam kết mang đến cho doanh nghiệp thông tin chính xác nhất và sẽ giúp bạn hoàn tất các thủ tục trước và sau thành lập công ty một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

tư vấn thành lập doanh nghiệp